วันพุธที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

“ลาบทูน่า” เมนูอาหารคลีน รสแซ่บถึงใจ แถมได้สุขภาพ!


เดี๋ยวนี้เทรนด์สุขภาพกำลังมาค่ะ มองไปรอบตัวใคร ๆ ก็พากันรักษาสุขภาพกันทั้งนั้น ซึ่งหลายคนเลือกที่จะทานอาหารคลีนเพราะมีการปรุงแต่งน้อยและดีต่อสุขภาพ แต่กับวิถีชีวิตของคนไทยอย่างเราที่เติบโตมากับความแซ่บและความจัดจ้านของอาหารจานโปรดนั้น จู่ๆ จะให้เปลี่ยนมาทานอกไก่ย่างแห้ง ๆ กับผักลวกจืด ๆ ก็คงไม่ไหว
วันนี้เพนจึงอยากนำเสนอสูตรอาหารคลีนสุดแซ่บที่อุดมไปด้วยโปรตีนจากเนื้อปลา อย่าง “ลาบทูน่า” ให้ทุกคนได้ฟินไปกับรสชาติที่คุ้นเคย อร่อยถูกปาก จี๊ดจ๊าดถูกใจที่ไม่ว่าจะเป็นใครก็ทานได้ไม่เบื่ออย่างแน่นอน พูดแล้วก็น้ำลายสอ อย่ารอช้าไปลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม
  • ทูน่าในน้ำแร่ 1 กระป๋อง
  • หอมแดงเล็ก 7-10 หัว
  • พริกป่น 1-2 ช้อนชา
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
  • น้ำปลาสูตรโซเดียมต่ำ 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนชา
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น
  • ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
  • สะระแหน่ 5 ต้น

  • วิธีทำ
  • นำทูน่าออกจากกระป๋อง บีบน้ำให้แห้งสนิท จากนั้นยีให้เป็นชิ้นเล็กลง พักไว้
  • ปอกหอมแดง หั่นเป็นแว่น พักไว้ ตามด้วยซอยต้นหอมและผักชีฝรั่ง จากนั้นเด็ดใบสะระแหน่ พักไว้
  • ผสมน้ำปลา น้ำมะนาวและพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมแดงลงไปในชามผสมที่ใส่ทูน่าไว้
  • ใส่ส่วนผสมน้ำลาบลงไปในทูน่า จากนั้นเติมต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย ใบสะระแหน่ และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • Tip..หากใครชอบหวานสามารถเพิ่มน้ำตาลได้ตามชอบ แต่หากกังวลเรื่องแคลลอรี่สามารถใช้สตีเวียหรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาลได้
  • เหตุผลที่ใส่ข้าวคั่วทีหลัง เนื่องจากในบางครั้งเราไม่ได้รับประทานทันที การใส่ข้าวคั่วในน้ำลาบไว้ก่อนอาจทำให้ข้าวคั่วอืดและทำให้ลาบไม่อร่อย จึงเลี่ยงปัญหานี้ทำน้ำลาบไว้ก่อน แล้วใส่ข้าวคั่วในขั้นตอนการคลุกเคล้าเวลาต้องการรับประทาน แต่หากทำแล้วรับประทานทันทีสามารถใส่ข้าวคั่วในขั้นตอนการทำน้ำลาบได้เพื่อให้คลุกเคล้าง่ายขึ้น
  • ตักลาบที่ได้ใส่ภาชนะ โรยหน้าตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมผักสด ทานคู่กับข้าวกล้องซักจากหรือข้าวเหนียวดำสักกระติบ โอ้ย แซ่บลืมมมมมม!
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น