สูตรอาหารเจสุดง่าย ภาพสวยชวนหิว ใคร ๆ ก็ทำได้!!
ต้อนรับเทศกาลกินเจด้วยสูตรอาหารเจสุดง่ายทั้งคาว-หวาน หลากหลายเมนู งานนี้คนกินเจไม่ควรพลาด !
เทศกาลกินเจแบบนี้ เชื่อว่ามีหลาย ๆ คนคงกำลังมองหาสูตรอาหารเจที่ทำง่าย ๆ ไว้ทำกินเอง เพราะคงจะดีกว่าไปซื้ออาหารเจแบบสำเร็จรูปมากิน
ไหนจะกังวลเรื่องความสะอาด ไหนจะไม่แน่ใจว่าเป็นอาหารเจชัวร์หรือเปล่า หรือไม่ก็อยากจะลดละแป้งด้วยการหันมาทำอาหารเจกินเองเสียเลย ก็ทำกินเองได้แบบสบาย ๆ
8 เซียนคะน้ากรอบเจ
8 เซียนในความหมายอ้อคือ เห็ดหอม 8 ดอกค่า เป็นอีกเมนูที่อยากแนะนำเพื่อน ๆ ค่ะ ดูดีมีคุณค่า แถมทำง่ายอีกต่างหาก
แม้ทานเจก็สามารถทำอาหารหรู ๆ และหน้าตาดีได้ค่ะ อิอิ มาดูวิธีทำกันเลยจ้า
ส่วนผสม
เห็ดหอมดอกใหญ่ 8 ดอก (แช่น้ำให้นิ่ม)
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
ยอดคะน้า หรือคะน้าต้นเล็กอ่อน ๆ
น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว
วิธีทำ
นำเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว (ตัดก้านออก) มาคลุกกับซีอิ๊วขาวและน้ำมันงา
นำเห็ดหอมไปย่างในกระทะ ใส่น้ำมันพอเคลือบกระทะ ย่างจนสุก กลิ่นหอม และสีสวย ตักใส่จานสำหรับเสิร์ฟ เตรียมไว้
ทำน้ำราด โดยผสมน้ำเปล่ากับแป้งข้าวโพด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวนิดหน่อย (ชิมรสดูให้ออกเค็มนิด ๆ) เหมือนน้ำราดหน้า
นำคะน้าลงลวกในน้ำร้อนพอสุกแล้วนำไปน็อกในน้ำเย็นเพื่อคงสีสัน จากนั้นนำไปวางในจานเสิร์ฟ ข้าง ๆ เห็ดหอม ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ
เห็ดหยองเจ
ส่วนผสม
เห็ดนางฟ้า ฉีกเป็นเส้นเล็ก ๆ 250 กรัม (ขนาดที่เขามัดถุงขายถุงละ 20 บาท)
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บอย่างดี 1 ช้อนโตะพูน
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
วิธีทำ
นำเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นเล็ก ๆ (วิธีดั้งเดิมจะใช้การตากแดดจนแห้งสนิท แต่ใช้เวลานานเกินไป อ้อใช้วิธี อบแห้งในหม้ออบลมร้อนค่ะ)
ที่อุณภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 13 นาที โดยระหว่างอบแห้งหมั่นคนเห็ดให้ความแห้งกระจายตัวทั่วถึงด้วยค่ะ (เมื่อแห้งแล้วจะได้เห็ดประมาณ 1 ถ้วยตวง)
เมื่อเห็ดแห้งกำลังดี นำไปทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลาง (ลงทอดเวลาสั้น ๆ) ให้เห็ดกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้
นำน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วขาว คนผสมให้ละลาย ใส่งาขาวลงไปแล้วนำไปตั้งไฟปานกลางจนมีลักษณะข้นเหนียว (ให้นึกถึงราดหน้าน้ำข้น ๆ)
จากนั้นใส่เห็ดลงไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมน้ำปรุงรส คนผสมให้เข้ากันเบา ๆ ด้วยไฟอ่อน จนแห้งกรอบ หมั่นเกลี่ยเนื้อเห็ดให้กระจายตัว พอแห้งได้ที่ (แม้ยังไม่กรอบมากไม่เป็นไร)
ทิ้งไว้จนอุณภูมิลดลง (ชิ้นเห็ดจะยิ่งกรอบมากขึ้น) พร้อมเสิร์ฟได้เลย
หมูกรอบเจ
ส่วนผสม
โปรตีนเกษตร 150 กรัม (ใช้โปรตีนเกษตรอะไรก็ได้นะคะ พอดีอ้อมีลูกชิ้นเจ จึงเอามาหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ ค่ะ)
เครื่องแกงเผ็ดเจ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนชา
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสเจ (ใส่ไปหน่อยก็ได้นะ ถ้ามี)
วิธีทำ
นำเครื่องแกงเผ็ดเจ ซีอิ๊วขาว แป้งทอดกรอบ น้ำตาลปี๊บ ใบมะกรูด และผงปรุงรสเจมาดนวดผสมกับลูกชิ้นเจหรือโปรตีนเกษตรเจที่เราหั่นเตรียมไว้
นำไปทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลือง
คะน้าหมูกรอบเจ
ส่วนผสม
คะน้าหั่นท่อน
ต้าเจี้ยว
เห็ดหอม (แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น ๆ)
พริกขี้หนูทุบ
น้ำตาลทราย
น้ำเปล่าเล็กน้อย
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวเห็ดหอม เปิดไฟแรง แล้วใส่คะน้าและพริกขี้หนูทุบลงไปผัด
ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยวและน้ำตาลทราย พอผักสลด ปิดไฟ ยกลง ตักใส่จาน โรยด้วยหมูกรอบเครื่องแกง พร้อมเสิร์ฟ
เห็ดสามเกลออบวุ้นเส้นเจ
ส่วนผสม
เห็ดหอม (แช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นเส้น) 3 ดอก
เห็ดเข็มทอง 3/4 ถ้วย
เห็ดหูหนู 3/4 ถ้วย
ขิงสับละเอียด 3/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
พริกไทยสด หรือพริกไทยดำ ตามชอบ
วุ้นเส้น ห่อเล็ก (แช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ 4-5 นิ้วตามชอบ)
งาขาวคั่ว (สำหรับแต่งหน้า)
ส่วนผสมสำหรับรองก้นหม้อ
น้ำมันถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงหั่นแว่นหนา ๆ (เอาไว้รองก้นหม้อกันไหม้)
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้
เตรียมหม้อสำหรับอบ โดยใส่น้ำมันถั่วเหลืองแล้ววางขิงหั่นแว่นเรียงให้ทั่วหม้อ
นำส่วนผสมที่เตรียมไว้เทลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางประมาณ 12-15 นาที (ช่วงนาทีที่ 10 ให้เปิดดูแล้วนำวุ้นเส้นด้านบนคลุกเคล้ากับน้ำปรุงด้านล่างให้เข้ากันเพื่อให้รสชาติทั่วถึง)
พอสุก ปิดไฟ โรยงาขาว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น