ต้อนรับ หน้าหนาว กับ อาหารเพื่อสุขภาพ "ซุปไก่" อร่อยดี แถมมีประโยชน์
ผ่านพ้นหน้าฝนอันชุ่มฉ่ำเข้าสู่หน้าหนาวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยสำหรับประเทศไทยของเรา
เพื่อนๆต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยนะคะ เพราะอากาศที่หนาวเย็นก็อาจจะทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่ายๆ
วันนี้เรามีเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ "ซุปไก่" ไว้ทานในช่วงหน้าหนาว ต้านโรคภัย และไข้หวัดได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ
อาหารที่ควรทานในช่วงฤดูหนาวก็คืออาหารที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย มีปริมาณของโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตสูงในแต่ละมื้อ ยิ่งเป็นพวกอาหารที่ต้องต้ม ตุ๋น
และอาหารรสชาติเผ็ดร้อนทั้งหลาย ยิ่งเหมาะจะทานในช่วงหน้าหนาวสุดๆเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม
ปีกบนไก่ 10-15 ชิ้น
รากผักชี
มันฝรั่งหั่นเป็นลูกเต๋า
แครอทหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
หอมหัวใหญ่หั่นเป็นชิ้น
มะเขือเทศลูกใหญ่หั่นเป็นชิ้น
น้ำปลา
เกลือ
น้ำตาลทราย
ผงปรุงรสไก่
พริกไทยป่น
วิธีทำ
ใส่น้ำลงในหม้อ แล้วตั้งไฟจนเดือด จากนั้นใส่รากผักชีลงไปต้ม จนน้ำเริ่มมีกลิ่นหอมและเดือดอีกครั้ง
ใส่ปีกไก่ลงไป รอประมาณ 5 นาที ให้ใส่มันฝรั่ง และแครอทลงไปต้ม
ใส่ปีกบนไก่ รากผักชี พริกไทยดำเม็ด มันฝรั่ง และแครอทลงไปต้ม
ต้มจนน้ำเดือด ระหว่างนั้นก็ใช้ช้อนตักฟองอากาศและไขมันออก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย และผงปรุงรส จากนั้นคนเบาๆ ให้เครื่องปรุงละลายเข้ากับน้ำซุป
ใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่ลงไปต้มจนเดือดอีกครั้ง ก็ปิดเตา ตักซุปใส่ชาม แล้วโรยด้วยพริกไทยป่นหอมๆ แค่นี้ก็พร้อมทานแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น