วันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

“สเต๊กปลาดอรี น้ำจิ้มแจ่ว” เมนูอาหารคลีน ทำง่าย ๆ ไม่ต้องกลัวอ้วน


เบื่ออกไก่ หันมากินปลากันบ้างดีกว่าค่ะ เมนูอาหารคลีนวันนี้ ขอเสนอ “สเต๊กปลาดอรี น้ำจิ้มแจ่ว” ค่ะ แซ่บ ๆ แถมอุดมด้วยโปรตีนค่ะ ปลาลาดอรี่หรือจะเรียกอีกอย่างว่า ปลาแพนกาเซีย ดอรี่ เป็นปลาตระกูลเดียวกับปลาสวายนะคะ มีประโยชน์เช่นเดียวกับปลาทั่วไปค่ะ เป็นปลาเนื้อนุ่ม ย่อยง่าย แถมแคลอรีต่ำ เหมาะกับการนำมาทำอาหารเพื่อสุขภาพเลยค่ะ เรามาบุกครัวดูวัตถุดิบของเมนู “สเต๊กปลาดอรี น้ำจิ้มแจ่ว ” กันดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

ส่วนผสม
  • ปลาดอรี 200 กรัม
  • พริกไทยดำ ½ ช้อนชา
  • เกลือ Low Sodium ½ ช้อนชา
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา
  • พริกป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา Low Sodium 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
  • ผักชีหั่นหยาบ 1 ต้น
  • ผักสลัดตามชอบ ( เครื่องเคียง )


  • วิธีทำ
  • นำปลาดอรี่ที่เตรียมไว้ ล้างทำความสะอาด แล้วพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
  • นำเกลือ Low Sodium พริกไทยดำโขลกหยาบ ทาให้ทั่วปลาทั้ง 2 ด้านค่ะ ทิ้งไว้ 15 นาที
  • นำปลาดอรีที่หมักไว้แล้ว จี่ลงบนกระทะเทฟล่อน ไฟกลางนะคะ วางแบบเบามือเลยค่ะไ ม่ใช้น้ำมันนะคะ เพราะหลังจากนำปลาดอรีลงจี่ จะมีน้ำออกมาจากเนื้อปลาอีกค่ะ
  • ในระหว่างนี้ ห้ามกลับปลานะคะ ดูจนแน่ใจว่าเนื้อปลาสุก ค่อยพลิกค่ะ
  • เมื่อเนื้อปลาสุกได้ที่ตามต้องการ ค่อย ๆ แซะกลับด้านอย่างระมัดระวังค่ะ เพราะปลาดอรีเนื้อนิ่มมากอาจจะหลุดขาดจากกันได้ค่ะ

  • TIPS: ไม่ควรพลิกปลาบ่อย ๆ ค่ะ จะทำให้เนื้อปลาดอรี่เละ และขาดจากกัน ไม่เป็นชิ้นสวยงามค่ะ


    วิธีทำ น้ำจิ้มแจ่ว
  • นำน้ำมะขามเปียก น้ำปลา Low Sodium ข้าวคั่ว พริกป่น ผักชีซอย น้ำตาลมะพร้าว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำจิ้มแจ่วสุดแซ่บแล้วค่ะ
  • นำปลาดอรีที่สุกเรียบร้อยแล้ว นำไปจัดจาน พร้อมผักสลัด ตามชอบเลยค่ะ แค่นี้ก็พร้อมจัดเสิร์ฟแล้วค่ะ
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น