วันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ต้อนรับ หน้าหนาว กับ อาหารเพื่อสุขภาพ "ซุปไก่" อร่อยดี แถมมีประโยชน์



ผ่านพ้นหน้าฝนอันชุ่มฉ่ำเข้าสู่หน้าหนาวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยสำหรับประเทศไทยของเรา เพื่อนๆต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยนะคะ เพราะอากาศที่หนาวเย็นก็อาจจะทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่ายๆ
วันนี้เรามีเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ "ซุปไก่" ไว้ทานในช่วงหน้าหนาว ต้านโรคภัย และไข้หวัดได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ อาหารที่ควรทานในช่วงฤดูหนาวก็คืออาหารที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย มีปริมาณของโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตสูงในแต่ละมื้อ ยิ่งเป็นพวกอาหารที่ต้องต้ม ตุ๋น และอาหารรสชาติเผ็ดร้อนทั้งหลาย ยิ่งเหมาะจะทานในช่วงหน้าหนาวสุดๆเลยล่ะค่ะ

ส่วนผสม
  • ปีกบนไก่ 10-15 ชิ้น
  • รากผักชี
  • มันฝรั่งหั่นเป็นลูกเต๋า
  • แครอทหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  • หอมหัวใหญ่หั่นเป็นชิ้น
  • มะเขือเทศลูกใหญ่หั่นเป็นชิ้น
  • น้ำปลา
  • เกลือ
  • น้ำตาลทราย
  • ผงปรุงรสไก่
  • พริกไทยป่น
  • วิธีทำ
  • ใส่น้ำลงในหม้อ แล้วตั้งไฟจนเดือด จากนั้นใส่รากผักชีลงไปต้ม จนน้ำเริ่มมีกลิ่นหอมและเดือดอีกครั้ง
  • ใส่ปีกไก่ลงไป รอประมาณ 5 นาที ให้ใส่มันฝรั่ง และแครอทลงไปต้ม
  • ใส่ปีกบนไก่ รากผักชี พริกไทยดำเม็ด มันฝรั่ง และแครอทลงไปต้ม
  • ต้มจนน้ำเดือด ระหว่างนั้นก็ใช้ช้อนตักฟองอากาศและไขมันออก
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย และผงปรุงรส จากนั้นคนเบาๆ ให้เครื่องปรุงละลายเข้ากับน้ำซุป
  • ใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่ลงไปต้มจนเดือดอีกครั้ง ก็ปิดเตา ตักซุปใส่ชาม แล้วโรยด้วยพริกไทยป่นหอมๆ แค่นี้ก็พร้อมทานแล้วค่ะ
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น