วันจันทร์ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"เมนูไข่ต้ม อร่อยเร่งด่วน แถมมีประโยชน์ด้วย"



วันนี้กินอะไรดี หลายคนจนมุมกับไอเดียเมนูอาหารอร่อย ๆ มานักต่อนัก และสุดท้ายก็มักไปจบลงที่เมนูไข่ แต่หากเบื่อจะแย่กับไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น หรือไข่ลวกในตอนเช้า ลองมาส่องไอเดียอาหารเมนูไข่น่ากินเว่อร์ ๆ เหล่านี้กันจ้า

สลัดทูน่าไข่ต้ม


ส่วนผสม
  • ทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
  • ไข่ขาวต้มผ่าครึ่ง 2 ฟอง สำหรับฐาน
  • ไข่ต้มหั่นชิ้นเล็ก 1 ฟอง สำหรับสลัด
  • มายองเนสแบบไขมันต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกหวานสีแดงหั่นเต๋า
  • พริกไทยเล็กน้อย
  • วิธีทำ
  • ใส่ทูน่า ไข่ต้มหั่นชิ้นเล็ก พริกหวาน และมายองเนสลงในชาม ปรุงรสด้วยพริกไทยเล็กน้อย จากนั้นคลุกให้เข้ากัน
  • ตักสลัดไข่ต้มทูน่าลงในหลุมไข่ขาวที่นำไข่แดงออกแล้ว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ


  • ไข่ต้มไส้ฟักทอง


    ส่วนผสม
  • ฟักทองนึ่ง 5-6 ชิ้น
  • ทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • ไข่ขาวต้มผ่าครึ่ง 2 ฟอง สำหรับฐาน
  • ไข่แดงต้ม 1 ฟอง สำหรับไส้
  • ผงปาปริก้า
  • วิธีทำ
  • บดฟักทองและไข่แดงให้ละเอียด ใส่ทูน่าลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ตักไส้ฟักทองใส่ลงในหลุมไข่ขาว โรยด้วยผงปาปริก้าเล็กน้อย พร้อมทาน!


  • ไข่ต้มไส้อะโวคาโด


    ส่วนผสม
  • อะโวคาโดสุก 1 ลูก
  • กระเทียมสับละเอียด 3-4 กลีบ
  • หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัวเล็ก
  • มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ลูก
  • มะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1/2 ช้อนชา
  • เกลือเล็กน้อย
  • ผักชี
  • ไข่ขาวต้มผ่าครึ่ง 2 ฟอง สำหรับฐาน
  • วิธีทำ
  • ผ่าอะโวคาโดเอาเม็ดออก โดยเฉาะมีดลงไปตามแนวตรงจนถึงเม็ดแข็งๆ จากนั้นหมุนมีดไปตามเข็มนาฬิกา บิดเล็กน้อยเท่านี้ก็สามารถเอาเม็ดออกได้ง่ายๆ แล้วค่ะ จากนั้นคว้านเนื้ออะโวคาโดออกใส่ชาม แล้วบดให้ละเอียด
  • ใส่ส่วนผสม เช่น กระเทียม หอมใหญ่ และมะเขือเทศ ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยมะนาว พริกไทย และเกลือ
  • ตักส่วนผสมใส่ลงในหลุมไข่ขาว ตกแต่งด้านบนด้วยผักชี แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยค่า หากส่วนผสมเหลือสามารถนำไปทานกับขนมปังโฮลวีตได้เช่นกัน!


  • แซนวิชอะโวคาโดไข่ต้ม


    ส่วนผสม
  • ขนมปังโฮลวีต 2-3 แผ่น
  • อะโวคาโดสุก 1 ลูก
  • ไข่ต้ม 1 ฟอง
  • เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ
  • วิธีทำ
  • ผ่าอะโวคาโดเอาเม็ดออก คว้านเนื้ออะโวคาโดออกใส่ชาม แล้วบดให้ละเอียด
  • ทาอะโวคาโดลงบนขนมปังให้ทั่ว จากนั้นวางไข่ต้มผ่าครึ่ง หรือหั่นฝานบางๆ ลงไป
  • โรยหน้าด้วยเมล็ดเจีย ก็พร้อมทานได้เลย!
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น